Better Pharmacy Chiang Mai
Shared publicly - 17:52
เล็กๆ เปลี่ยนโลก [by Mahidol] น้ำมันดี สุขภาพดี
ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
หัวข้อ น้ำมันจากธรรมชาติเพื่อสุขภาพ
http://www.youtube.com/watch?v=pLwf20CJxj8
ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
หัวข้อ น้ำมันจากธรรมชาติเพื่อสุขภาพ
http://www.youtube.com/watch?v=pLwf20CJxj8
1
Add a comment...
น้ำมันมะพร้าว น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะรุม
แต่เดิมไม่ใช้น้ำมันมะพร้าวในการปรุงอาหาร ข้อมูลเก่าบอกว่าทำให้ LDL เพิ่ม แต่ข้อมูลใหม่บอกเพิ่ม LDL และเพิ่ม HDL
เนื่องจาก พันธะคู่ของน้ำมันมะพร้าวไม่ก่อให้เกิด trans-fat ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ จึงใช้น้ำมันมะพร้าวปรุงอาหารได้
น้ำมันอิ่มตัว - saturated fatty acid - เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม น้ำมันหมู เอาไว้ใช้ทอดได้ ผัดที่ใช้ไฟแรง มี smoking point สูง น้ำมันจะไม่สลายเมื่อถูกความร้อน
น้ำมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง มี double bond จะสลายให้ trans-fat ได้ เมื่อโดนความร้อน
ปัจจุบัน trend เปลี่ยน ควรจะใช้น้ำมันมะพร้าว
สมัยก่อน paper ทั้งหลายมาจากอเมริกา และถั่วเหลืองล้นตลาด เลยทำ paper มาสนับสนุน
น้ำมันถั่วเหลืองต้องผ่านขบวนการ refined จึงไม่ควรกินเยอะ
แต่เดิมไม่ใช้น้ำมันมะพร้าวในการปรุงอาหาร ข้อมูลเก่าบอกว่าทำให้ LDL เพิ่ม แต่ข้อมูลใหม่บอกเพิ่ม LDL และเพิ่ม HDL
เนื่องจาก พันธะคู่ของน้ำมันมะพร้าวไม่ก่อให้เกิด trans-fat ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ จึงใช้น้ำมันมะพร้าวปรุงอาหารได้
น้ำมันอิ่มตัว - saturated fatty acid - เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม น้ำมันหมู เอาไว้ใช้ทอดได้ ผัดที่ใช้ไฟแรง มี smoking point สูง น้ำมันจะไม่สลายเมื่อถูกความร้อน
น้ำมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง มี double bond จะสลายให้ trans-fat ได้ เมื่อโดนความร้อน
ปัจจุบัน trend เปลี่ยน ควรจะใช้น้ำมันมะพร้าว
สมัยก่อน paper ทั้งหลายมาจากอเมริกา และถั่วเหลืองล้นตลาด เลยทำ paper มาสนับสนุน
น้ำมันถั่วเหลืองต้องผ่านขบวนการ refined จึงไม่ควรกินเยอะ
fixed oil และ fat เป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย จำเป็นจะต้องกิน โดยเฉพาะ
omega-3 และ omega-6 จำเป็นต่อร่างกาย ส่วนใหญ่มักจะสร้างไม่ได้
จึงเรียกว่าเป็น essential fatty acid จำเป็นต้องกินจากอาหาร (omega-9
ร่างกายสร้างได้)
long chain fatty acid มีฤทธิ์ยับยั้งการอักเสบ
long chain fatty acid มีฤทธิ์ยับยั้งการอักเสบ
ขบวนการ refined - น้ำมันผ่านกรรมวิธี
มีการกำจัดเลซิทิน, plant sterol, free fatty acid, carotinoid มีการฟอกสีกำจัดไขที่ทำให้น้ำมันขุ่น ทำให้เป็นกลาง กำจัดกลิ่น รวมทั้งมีการเติมสารกันหืน หรือ เพิ่มสารวิตะมินอี ที่เป็นสารต้านออกซิเดชั่น ป้องกันการเสื่อมสลายของน้ำมัน
มีการกำจัดเลซิทิน, plant sterol, free fatty acid, carotinoid มีการฟอกสีกำจัดไขที่ทำให้น้ำมันขุ่น ทำให้เป็นกลาง กำจัดกลิ่น รวมทั้งมีการเติมสารกันหืน หรือ เพิ่มสารวิตะมินอี ที่เป็นสารต้านออกซิเดชั่น ป้องกันการเสื่อมสลายของน้ำมัน
น้ำสลัดให้เลือกชนิดที่เป็น monounsat หรือ polyunsat สูงๆ
น้ำมันที่ใช้ผัดอุณหภูมิไม่สูงมาก สามารถใช้น้ำมันทุกชนิดได้ น้ำมันปาล์มไม่ควรเอามาผัด เพราะทำให้คอเลสเตอรอลสูง
น้ำมันที่ใช้ทอด ให้เลือก polyunsat ต่ำๆ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันหมู น้ำมันมะกอก
น้ำมันหมูมี polyunsat สูง แต่ก็มี monounsat สูงเหมือนกัน จึงใช้ได้ แต่จะมีคอเลสเตอรอลปนมาเล็กน้อย
น้ำมันที่ใช้ผัดอุณหภูมิไม่สูงมาก สามารถใช้น้ำมันทุกชนิดได้ น้ำมันปาล์มไม่ควรเอามาผัด เพราะทำให้คอเลสเตอรอลสูง
น้ำมันที่ใช้ทอด ให้เลือก polyunsat ต่ำๆ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันหมู น้ำมันมะกอก
น้ำมันหมูมี polyunsat สูง แต่ก็มี monounsat สูงเหมือนกัน จึงใช้ได้ แต่จะมีคอเลสเตอรอลปนมาเล็กน้อย
No comments:
Post a Comment