Friday, June 10, 2016
น้ำมันจากธรรมชาติเพื่อสุขภาพ 3
น้ำมันมะพร้าว เป็นไขมันประเภทอิ่มตัว saturated fatty acid แต่ต่างจากน้ำมันชนิดอื่น เพราะมี medium chain fatty acid - MFA ในปริมาณมาก ซึ่งเอนไซม์ในน้ำลายและกระเพาะจะย่อยสลายได้ ทำให้ดูดซึมได้เร็ว แต่ต้องระวังเรื่องระดับไขมันในเลือดด้วย
MFA มีขนาดเล็ก จะซึมเข้าสมองได้ โดยเปลี่ยนเป็น ketone body ในสมองซึ่งเป็นแหล่งพลังงานของร่างกายอีกแหลงหนึ่ง และเพิ่มการสร้าง acetyl choline ซึ่งเป็นสารสื่อประสาท คนที่เป็นอัลไซเมอร์จึงแนะนำให้กินน้ำมันมะพร้าว นาน 2 ปี อาการดีขึ้น แต่ผลการวิจัยยังไม่มาก
น้ำมันรำข้าว มีอัตราส่วนของไขมันตามที่ WHO แนะนำ คือ 1:1.5:1 โดยมี omega-9 omega-3 และ omega-6 ในอัตราส่วนที่สมดุลย์ รวมทั้งในน้ำมันรำข้าวยังมีกลุ่มวิตะมินอี ชนิด tocotrienols มากกว่า tocopherols ซึ่งซึมผ่านเข้าสมองและตับได้ดีกว่า รวมทั้งกำจัดอนุมูลอิสระที่ผิวหนังได้ดีกว่า ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น ป้องกันอัลไซเมอร์ ลด LDL ลดคอเลสเตอรอล ลดไตรกลีเซอไรด์ได้เป็นอย่างดี
ควรกินน้ำมันให้หลากหลาย ไม่ว่าน้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว โดยกินสลับกัน
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment